Trang chủ
Video
Chế ảnh

Tài chính

My Anh Tran

1 năm trước

Suy thoái kinh tế thì nên làm gì?

Khi những dấu hiệu đã xuất hiện, chúng ta nên làm gì khi kinh tế suy thoái?

Suy thoái kinh tế thì nên làm gì?
Chế ảnh này

Khi những dấu hiệu đã xuất hiện, chúng ta nên làm gì khi kinh tế suy thoái?


1. Đường cong lợi suấtĐường cong lợi suất đảo ngược đã được coi là thước đo tuyệt vời của suy thoái kinh tế. Hiện tại chúng ta đang ở trong tình trạng đảo ngược sâu nhất trong hơn 40 năm. Trung bình, nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái 11 tháng sau khi lợi tức ba tháng vượt qua lợi suất 10 năm.


2. Hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS) của Hoa KỳMột chỉ số khác thể hiện sự suy thoái kinh tế đang bị đảo ngược là thị trường cho Hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS) của Hoa Kỳ. Đây là những hợp đồng thanh toán trong trường hợp chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ. Điều đó có vẻ khó xảy ra, chi phí để bảo vệ chống lại một sự kiện thiên tai như vậy đã tăng lên đáng kể. Bảo vệ CDS một năm của Hoa Kỳ hiện có giá 88 bp. Những lo ngại về khả năng thanh toán của Hoa Kỳ cũng không còn xa hơn nữa. Từ hình dạng đảo ngược của thị trường đó, nó có thể ngụ ý lo ngại về việc chính phủ đóng cửa và không trả được nợ kho bạc trong ngắn hạn.


3. Hợp đồng tương lai hàng hóa chọn lọc S&P GSCIThị trường đảo ngược thứ ba là hợp đồng tương lai hàng hóa chọn lọc, nhiều trong số đó đã bị đảo ngược kể từ năm 2020. Hiện tại, 74% trọng số chỉ số của các thành phần S&P GSCI đang giao dịch ở mức giá cao hơn đối với giao hàng trong một tháng so với một năm.


S&P GSCI là chỉ số hàng hóa đầu tư lớn đầu tiên. Đây là một trong những tiêu chuẩn được công nhận rộng rãi nhất dựa trên diện rộng và có trọng số sản xuất để đại diện cho phiên bản beta của thị trường hàng hóa toàn cầu. Chỉ số này được thiết kế để có thể đầu tư bằng cách bao gồm các hợp đồng tương lai hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất và cung cấp sự đa dạng hóa với mối tương quan thấp với các loại tài sản khác.


Hợp đồng tương lai một tháng của Dầu thô Brent và Trung cấp West Texas cao hơn khoảng 4 USD so với giá hợp đồng tương lai 12 tháng, trong khi khí đốt không chì rẻ hơn 28 xu trong một năm so với một tháng. Năng lượng không phải là thị trường duy nhất thể hiện sự lạc hậu (giá thấp hơn trong tương lai). Ngô, đậu nành, đường và lúa mì Kansas đều có hiện tượng tương tự.


Những người tham gia thị trường nên làm gì khi suy thoái kinh tế với tất cả những dấu hiệu tiêu cực này?


Tất cả đều có xu hướng chỉ ra sự sai lệch trong ngắn hạn và bình thường hóa trong dài hạn, vì mặt trước của mỗi đường cong thể hiện độ lệch lớn nhất so với các phép đo trong quá khứ. Giá tương lai của lãi suất và thị trường hàng hóa đang cho thấy lãi suất thấp hơn trong tương lai so với những gì thị trường giao ngay hiện tại.


Điều này có thể chỉ ra một trong hai điều: kỳ vọng về những hạn chế về cung và cầu hiện tại sẽ được giảm bớt trong tương lai hoặc sự suy giảm đáng kể tài sản rủi ro do suy thoái kinh tế. Những nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế lạm phát và tạo ra sự ổn định giá cả trong ngắn hạn đã dẫn đến nhiều đảo ngược thị trường. Theo dõi lãi suất dài hạn và giá cả hàng hóa giúp đo lường mức độ hiệu quả của mục tiêu đó và liệu nó có gây tổn hại cho nền kinh tế rộng lớn hơn hay không. Từ đó đưa ra kế hoạch nên làm gì khi suy thoái kinh tế xảy ra.


Theo Tô Thị Oanh

kinh tếkinh tế vĩ mô
reaction

11 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.