Trang chủ
Video
Chế ảnh


Trần Nhã Lan

11 ngày trước

Tác động của điều tra Vạn Thịnh Phát đến Thị Trường Chứng Khoán

Tác động của điều tra Vạn Thịnh Phát đến Thị Trường Chứng Khoán
Chế ảnh này

Phần 1: Chuyện gì đang xảy ra vào cuối tuần?

Phần 2: Ngân hàng SCB sẽ xử lý khoản nợ như thế nào ?

Phần 3: Tác động của thông tin điều tra Vạn Thịnh Phát đến Thị Trường Chứng Khoán.

Phần 4: Cách vượt qua rủi ro và bài học kinh nghiệm.


========================================


Phần 1: Chuyện gì đang xảy ra vào cuối tuần?


Ngày 18 tháng 11 năm 2023 các phương tiện truyền thông chính thống đồng loạt đưa tin sau hơn 1 năm, C03 Bộ Công an đã đưa ra kết luận đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ngoài ra Bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tạiNgân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, hiện năm giữ hơn 90% cổ phần tại ngân hàng này . Bà bị cáo buộc về ba tội danh:


- Tham ô tài sản chiếm đoạt số tiền hơn 304 ngàn tỷ đồng ( 304.000.000.000.000 đồng);

- Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng;

- Đưa hối lộ.


Theo Bảng Xếp Hạng ngày 18/11/2023 của Forbes:


  • Việt Nam có 5 tỷ phú USD: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (4,5 tỷ USD);
  • CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD);
  • Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (2,2 tỷ USD);
  • Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD)
  • Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5tỷ USD).


Như vậy, số tiền 12,53 tỷ USD bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt của ngân hàng SCB lớn hơn tổng tài sản của cả 5 tỷ phú Việt Nam (hiện ở mức 11,8 tỷ USD) và gấp 3 lần tài sản của người giàu nhất Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng.


Theo kết luận điều tra, kể từ khi Ngân hàng SCB sáp nhập 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn sử dụng vào mục đích của cá nhân và Vạn Thịnh Phát.


Đây điều là các khoản vay khống, do vậy, khi đến hạn không trả được nợ, bà Lan cùng đồng phạm tiếp tục tạo ra các khoản vay khống, số tiền chiếm đoạt ngày càng nhiều, số tiền thiệt hại ngày càng lớn.


Trong đó, từ ngày 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Lan chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, rút tiền của Ngân hàng SCB . qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 304.000 tỉ đồng.


Hành vi trên phạm vào tội tham ô tài sản. Ngoài ra, hành vi này của bà Lan còn gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh hơn 129.000 tỉ đồng.


Đặc biệt, để che giấu thực trạng tài chính yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB, đồng thời để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu, bị can Trương Mỹ Lan trực tiếp gặp gỡ bàn bạc,trao đổi với cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước, đồng thời là trưởng đoàn thanh tra.Phần 2 Ngân hàng SCB sẽ xử lý khoản nợ như thế nào ?


Tuy vụ án đã xảy ra 1 năm Những ảnh hưởng đã phần nào bị tác động trong quá khứ đưa thị trường chạm đáy vùng 880 vào tháng 11/ 2022. Mọi thông tin, nhà đầu tư không ai biết cho đến khi dữ liệu được công bố. Khả năng khi nhà đầu tư biết con số kinh khủng như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung


Giá trị tài sản bảo đảm của bà Lan không đủ để thu hồi toàn bộ khoản nợ. Do đó, SCB có thể lựa chọn một trong hai phương án sau để xử lý khoản nợ:


Bán nợ cho tổ chức khác: SCB có thể bán nợ cho một tổ chức có năng lực thu hồi nợ, chẳng hạn như các công ty mua bán nợ chuyên nghiệp.


Chuyển nợ cho VAMC: SCB có thể chuyển nợ cho VAMC, một tổ chức được thành lập bởi Chính phủ để xử lý nợ xấu.


Kịch bản xấu nhất: SCB không thể thu hồi khoản nợ của Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan. SCB có chiến lược kinh doanh sai lầm. Trong trường hợp này, SCB có thể gặp khó khăn về tài chính và có thể bị giải thể hoặc sáp nhập


Từ đó chúng ta thấy được sự quản lý lỏng lẻo của bộ máy ngân hàng bản thân nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào một giỏ tức bỏ tiền của mình vào duy nhất một ngân hàng mà cần có sự phân chia tách biệt để giảm thiểu thiệt hại khi có những vấn đế nghiêm trọng xảy ra.


Quay lại chủ đề chính.


Phần 3 Tác động của thông tin điều tra Vạn Thịnh Phát đến Thị Trường Chứng Khoán.


Nhìn chung, thanh khoản trên thị trường vẫn phụ thuộc khoảng 80% vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân.Vì vậy khối này tham gia tích cực sẽ giúp thị trường tạo ra những con sóng rõ ràng hơn trong những tháng cuối năm, tuy nhiên nếu tâm lý yếu sẽ dẫn đến giá cả trên thị trường có xu hướng biến động lớn.


Trong ngắn hạn, qua sự kiện công bố tin tức trên . Dù trãi qua 1 năm,dư âm của vụ việc vẫn còn.

Ba ngành có khả năng ảnh hưởng nhất là: Ngân Hàng – Bất Động Sản – Chứng Khoán.


-Xét về góc độ tâm lý:


Trong ngắn hạn, Với mức độ ảnh hưởng tin tức sẽ khiến chứng khoán giảm điểm điều đó sẽ kéo theo các mã chứng khoán bởi lẽ chứng khoán là ngành nhạy cảm với tin tức.


Vụ án này sẽ làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Bởi lẻ, ngay cả những doanh nghiệp lớn, có tiếng tăm cũng có thể bị lợi dụng để thực hiện các

hành vi vi phạm pháp luật. Điều này khiến nhà đầu tư lo ngại về tính minh bạch của thị trường bất động sản, và có thể dẫn đến việc giá có khả năng điều chỉnh.


Xét về thanh khoản:

Thanh khoản sẽ có sự thận trọng hơn trong thời gian sắp tới vì những khó khăn tạo ra cho thị trường giai đoạn vừa qua. Cũng như lo ngại về rủi ro tiềm ẩn khả năng vẫn xuất hiện ở phía trước


Phần 4: Cách vượt qua rủi ro và bài học kinh nghiệm.


Đôi khi, những tin tức xấu tung ra khiến chúng ta trở tay không kịp buộc lòng chúng ta phải chấp nhận nó vì dù thế nào đi chăng nữa. Bảng điện ngày mai vẫn sẽ chạy , rủi ro của người này lại là cơ hội cho nhà đầu tư khác.


a) Cách vượt qua rủi ro:


Khi xuất hiện rủi ro, các nhà đầu tư thường ra sức tẩu tán các cổ phiếu lớn nhỏ các cổ phiếu đang lại lợi nhuận bền vững và họ đã sở hữu từ lâu. Sự rút lui này sẽ tạo điều kiện cho “Bể cạn” Giá cổ phiếu điều chỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cần tiền, tự doanh , khối ngoại kể cả các quỹ nhìn thấy Chú cá to, những doanh nghiệp đầy tiền năm nhưng bị rớt giá trong cơn bão.


Vậy làm sao để nhìn lấy Cá To ?


Trên kinh nghiệm trước khi bỏ tiền vào một cổ phiếu, nhà đầu tư cá nhân chúng ta cần tự đặt cho mình 2 câu hỏi :


Cổ phiếu này là của công ty có được xây dựng trên 1 nền tảng vững chắc ?. Liệu có phục vụ cho cuộc sống tốt hơn bằng giá trị thực của mình?


Liệu mức giá của thứ tài sản trên có dựa trên các nhân tố cơ bản như lợi nhuận, lợi tức hay chỉ dựa trên sự điên rồ của đám đông?


b) Bài học kinh nghiệm:


Trường hợp của Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đã mở ra để lại hồi chuông cảnh tỉnh cho giới đầu tư,quan chức và trở thành bài học mãi về sau đồng thời đọng lại rất nhiều kinh nghiêm sâu sắc:

Bong bóng và những chương trình lừa đảo có thể kéo dài rất lâu 5 năm hay 10 năm và đến khi khủng hoảng đến với họ và họ không thể thao túng được nữa.


Trong đầu tư, trí thông minh không quan trọng bằng kỷ luật và kiềm chế cả xúc.


Thị trường chứng khoán giống như cuộc đời của mỗi con người. Lúc thăng lúc trầm. Trong lúc thị trường khó khăn, kinh tế vẫn còn ở dưới đáy và hồi phục còn khá yếu, có lẽ nhà đầu tư chúng ta không khỏi nản lòng khi thấy ,tài khoản mình sụt giảm. Nhưng trước bình minh luôn là lúc tối nhất, đây là lúc ta cần kiên nhẫn và tiếp tục hành trình của mình.

Vạn Thịnh Phát
reaction

179 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 28/11 - 01/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.