Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Tạm biệt thanh khoản tỷ USD, nghề môi giới chứng khoán trở về "mặt đất"

Thanh khoản chứng khoán xuống thấp, không còn những phiên giao dịch 30.000-40.000 tỷ đồng, nghề môi giới cũng bước qua thời hoàng kim - thời mà những sinh viên mới ra trường cũng có thể cá kiếm 100-200 triệu đồng/tháng.

Bò và Gấu

29 ngày trước

Tạm biệt thanh khoản tỷ USD, nghề môi giới chứng khoán trở về "mặt đất"
Chế ảnh

Năm 2020-2021 là giai đoạn đỉnh cao của nghề môi giới khi rất nhiều môi giới chứng khoán lâu năm hay mới ra trường đều kiếm được thu nhập "khủng" nhờ làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập và dòng tiền rẻ từ việc hạ lãi suất của các nhà băng ồ ạt vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán Việt Nam lần lượt chinh phục mốc thanh khoản tỷ USD, có phiên hơn 2 tỷ USD. Đây là thời kỳ hoàng kim của nghề môi giới.


Khi đó, một giám đốc môi giới chứng khoán thuộc Công ty chứng khoán top 4 của thị trường nói với chúng tôi rằng, rất nhiều các bạn trẻ mới ra trường nhưng năng động, bắt được nhịp thị trường đã có thu nhập 50-100 triệu đồng/tháng, thậm chí một số xuất sắc có thu nhập 100-200 triệu đồng/tháng.


Giai đoạn đỉnh của của chứng khoán dần qua, nghề môi giới cũng chịu ảnh hưởng, thu nhập có phần giảm sút. Giờ đây, môi giới chứng khoán đang trở về mặt đất với nhiều thứ áp lực phải đối mặt.


Thứ nhất, thu nhập giảm đáng kể. Nhiều môi giới cho biết thu nhập từ nghề môi giới gần đây đã giảm một nửa so với cuối năm 2021. Và nếu như thanh khoản tiếp tục sụt giảm, thu nhập còn có xu hướng giảm tiếp. Lý do là thị trường không có sóng, nhà đầu tư ít giao dịch.


Thứ hai, áp lực lớn đến từ phía khách hàng thua lỗ. Khi thị trường lên, nghề môi giới được trọng vọng vì giúp khách hàng kiếm được tiền nhưng khi thị trường xuống, phần đông tất cả đều thua lỗ. Lúc này nhiều trường hợp người môi giới bị khách hàng trách móc vì mất tiền, áp lực từ nghề rất lớn.


Thứ ba, áp lực đến từ chính bản thân thua lỗ. Phần lớn môi giới chứng khoán đều đầu tư chứng khoán, thu nhập từ nghề sau khi trang trải phí sinh hoạt của gia đình đều dồn vào đầu tư chứng khoán. Do đó, áp lực thua lỗ, kẹp hàng của chính bản thân cũng rất lớn.


"Thu nhập giảm một nửa so với cuối năm 2021 vì thanh khoản đợt này rất thấp mọi người đều biết rồi. Song, thu nhập giảm mình cũng không thấy áp lực bằng việc nhìn tài khoản của khách hàng bị mất tiền mỗi ngày. Nhiều khi chỉ là khoản lỗ nhỏ mình khuyên cắt lỗ nhưng rất nhiều khách hàng không có thói quen cắt lỗ nên họ giữ cố, đến khi lỗ lớn quá thì không thể nào cắt lỗ được nữa đành gồng lỗ, mà gồng thì vô cùng áp lực cho cả mình và khách hàng. Nghề môi giới là thế, khi khách hàng được tiền mình vui, khi họ mất tiền mình cũng buồn lắm. Môi giới nào cứ khoe lãi trong lúc thị trường xuống đánh bóng tên tuổi là chính, thị trường xuống ai cũng lỗ quan trọng ít hay nhiều thôi", chị Hoàng Lan, một môi giới chứng khoán tại Hà Nội chia sẻ.


Một môi giới có thâm niên 15 năm trong nghề chia sẻ: "Phải mất 20 năm mới có mức thanh khoản bùng nổ của năm 2021, đó chính là đỉnh cao của nghề môi giới mà phải mất rất nhiều năm nữa mới có thể trở lại, tôi cũng chưa biết chính xác là bao giờ chỉ biết rằng thời kỳ hoàng kim của nghề môi giới với thu nhập tốt, kiếm tiền dễ đã qua. Năm qua nhiều môi giới trẻ ngoài thu nhập từ doanh số môi giới còn tranh thủ bán sách, bán khoá học, mở room vip thu phí mỗi thành viên 5-10 triệu đồng/năm, đánh uỷ thác ăn chia với khách...tận dụng triệt để kiếm tiền nên thực tế thu nhập của nhóm này rất khủng. Tuy nhiên, khi thị trường lên thì ai cũng đúng - ai cũng thành chuyên gia, khi thị trường xuống mới biết năng lực thật sự của bản thân môi giới. Giờ mở room vip, bán khoá học…cũng ế dài ra đó".


Theo Anh Minh - CafeF

Chứng khoán mỗi ngày

Bình luận

Bài viết gợi ý
Chuyện họp lớp

Bò và Gấu

Chuyện họp lớp

09:28 29/06/2022

Nhà đầu tư trong nước mở mới gần nửa triệu tài khoản chứng khoán trong tháng 5, gần gấp đôi kỷ lục cũ

Bò và Gấu

Nhà đầu tư trong nước mở mới gần nửa triệu tài khoản chứng khoán trong tháng 5, gần gấp đôi kỷ lục cũ

5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản chứng khoán, gần bằng con số cả năm 2021.

16:00 08/06/2022

TIN VUI: NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu T+2

Bò và Gấu

TIN VUI: NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu T+2

Theo quy chế giao dịch mới, cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00 trong ngày T+2 thay vì 15h30 – 16h00 như trước đó. Theo đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2, rút ngày 1 ngày so với trước đó.

03:02 29/06/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.