Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Uyên

1 năm trước

Tạo nến rút chân, thị trường chuẩn bị vào giai đoạn trao than hồng

Sau khi thị trường đẩy lên để khối ngoại - lực lượng đòi hỏi thanh khoản phải đỉ để thoát dần thì tiếp đến sẽ là cuộc chơi giữa khối tự doanh, tổ chức với nhà đầu tư nhỏ lẻ cân não đoạn tăng ngắn còn lại.

Tạo nến rút chân, thị trường chuẩn bị vào giai đoạn trao than hồng
Chế ảnh này

Sau khi thị trường đẩy lên để khối ngoại - lực lượng đòi hỏi thanh khoản phải đỉ để thoát dần thì tiếp đến sẽ là cuộc chơi giữa khối tự doanh, tổ chức với nhà đầu tư nhỏ lẻ cân não đoạn tăng ngắn còn lại. Ngắn hạn hôm nay tạo nến rút chân thì từ mai thị trường sẽ vẫn có thể duy trì nhịp lên (để tổ chức thoát nốt). Đoạn lên này sẽ có nhiều cạm bẫy để thu hút nhà đầu tư tham gia.


Đoạn lên tới, các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp nên tiết chế. Đoạn tăng mạnh được kéo lên từ tháng 11 có sự tham gia của dòng vốn P-note như trong nhiều bài viết trước tôi đã đề cập. Đây là dòng vốn cứu cánh, huy động nóng cuối năm vừa rồi để làm đẹp báo cáo các quỹ (và dĩ nhiên họ cũng được lợi vì mua giá thấp) thì rất có thể giai đoạn hiện tại cũng chính dòng vốn này đang rút ròng. Nếu dòng vốn này mua dồn dập thế nào thì sắp tới sẽ bán rát như vậy, tức là nếu phán đoán không nhầm thì các phiên tới khối ngoại tiếp tục rút ròng.


Có điều đáng chú ý đó là các cổ phiếu trong VN30. Đây sẽ là nhóm rất có khả năng dùng để xả vào ngày đáo hạn, tức đáo hạn (thứ 5 này) sẽ Short mạnh. Nguyên do nhóm này đang được tự doanh gom rất nhiều, để dành lượng hàng này làm quà cho đội Long. Như vậy có thể thị trường dùng dằng và điều chỉnh nốt thứ 5, sau đó sẽ tăng trở lại.


Còn lại tôi chưa nhìn thấy một cơ hội nào đủ an toàn trong 1-2 phiên tới để tham gia. Trong khi các dòng cổ phiếu tôi đề cập từ trước đang sắp hoàn thành xong nhịp lên như mía đường, bán lẻ, năng lượng, lương thực.


Đối với ngành năng lượng điện. Hôm nay là một phiên tăng tốt của ngành này nhờ thông tin tích cực tức thời: điều chỉnh nâng khung giá điện. Cụ thể mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh trung bình tăng 5-10%. Đây là thông tin ra trong bối cảnh EVN đang lỗ đậm sâu. Tuy nhiên việc tăng giá bán lẻ điện bình quân chưa chắc tác động lâu bền tới nhóm năng lượng do:

- Nếu tăng quá đà (khoảng xấp xỉ 10%) áp lực lạm phát sẽ rất lớn

- Gía bán điện này EVN sẽ là bên trực tiếp hưởng lợi chứ không phải các doanh nghiệp điện. Vì các doanh nghiệp điện bán cho EVN với giá cố định theo hợp đồng PPA.


Với nhóm bán lẻ, được hưởng lợi nhờ thông tin tích cực từ giảm thuế VAT 2% cho các mặt hàng tiêu dùng nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Đây là một nỗ lực kích cầu nhưng cũng sẽ khó có hiệu quả, đặc biệt trong ngắn hạn do sức cầu tiêu dùng của người dân Việt Nam vốn yếu sẵn, gặp thời điểm kinh tế kém càng yếu hơn. Đối với nhóm này thì nắm giữ canh tín hiệu đảo chiều bán ra là phương án hợp lí.


Nguồn

chứng khoánVN30VAT
reaction

580 lượt thích

1 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.