Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Lê Hạ Băng

1 năm trước

Thanh khoản tăng kỷ lục - Nên VUI MỪNG hay nên LO LẮNG?

Vnindex thanh khoản cán mốc 23k tỷ trong 1 năm trở lại đây -1 mức thanh khoản đáng ghi nhận. Với thanh khoản tăng trở lại như vậy, Vnindex đang thu hút lại sự chú ý của đám đông dân chúng...

Thanh khoản tăng kỷ lục - Nên VUI MỪNG hay nên LO LẮNG?
Chế ảnh này

Vnindex thanh khoản cán mốc 23k tỷ trong 1 năm trở lại đây -1 mức thanh khoản đáng ghi nhận. Với thanh khoản tăng trở lại như vậy, Vnindex đang thu hút lại sự chú ý của đám đông dân chúng. Nhà đầu tư cá nhân, tổ chức sử dụng đòn bẩy nhiều hơn để kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Trong khi đó khối ngoại vẫn chốt lời miệt mài kể cả các quỹ ngoại hoạt động ở VN nhiều năm.??!


Các chính sách của Việt Nam mình bắt đầu phản ảnh vào 1 chút. Chúng ta thấy có 1 loạt chính sách giảm lãi suất điều hành, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng khá là dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng (thị trường 2) được duy trì ở mức thấp thì thị trường được phản ánh đầu tiên sẽ là thị trường chứng khoán. Còn thực sự chính sách có đi vào sản xuất kinh doanh không, nền kinh tế có hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán hay không ? tôi xin phép được nói vào bài khác. Trong giai đoạn này, thị trường tăng phần nhiều đến từ DÒNG TIỀN, yếu tố tâm lý nhiều hơn là yếu tố nền kinh tế thực, nền kinh tế cơ bản. Ít nhất chúng ta biết PMI VietNam giảm 3 tháng liên tiếp. Nhìn vào số lượng tài khoản mở mới cao gấp 5 lần tháng 4, chứng tỏ mọi người đang quan tâm trở lại thị trường chứng khoán.


- Một là lãi suất điều hành đã công bố giảm lần 3 thì rõ ràng lãi suất tiết kiệm ngắn hạn dưới 6 tháng đã giảm với mức trần là 5%, nó đã tác động rất nhiều đến tâm lý người dân, thay vì tiền gửi tiết kiệm thì họ tìm các kênh đầu tư khác .

- Trái phiếu thì hỏng hẳn, tiết kiệm thì phải nghiên cứu xem, gửi thế nào, kỳ hạn bao nhiêu. Vào năm 2019, không làm ăn được gì thì đem tiền chơi chứng khoán, thời điểm này thì kinh tế khó khăn lãi suất lại giảm, thì tiền quay trở lại. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ không kéo dài. Với số lượng tài khoản mở mới nhiều thì bao nhiêu là tài khoản mới tinh ? Vấn đề nữa là số lượng tài khoản tiết kiệm đáo hạn sau 1 năm, có làm tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán cuối năm, tôi e là không. Đây chỉ là câu chuyện để kể thôi, thị trường muốn tăng trưởng thường đến từ yếu tố nội tại, tăng trưởng của thị trường.


Hiện tại công ty chứng khoán cũng đang tăng vốn, ở đây là điều chắc chắn để phát triển nhưng chúng ta phải biết rằng đang trong Kế Hoạch đã và phải được phê duyệt của UBCK, rất nhiều cty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn vào 2024. Và tôi nghĩ rằng việc tăng vốn sẽ không dễ dàng và nhanh chóng. Với bối cảnh thị trường như hiện tại, rủi ro cổ phiếu, niềm tin về các sản phẩm đầu tư tài chính còn đang yếu thì việc được thông qua đợt tăng vốn của cty chứng khoán sẽ cần nhiều thời gian để xem xét. Dòng chứng khoán dư địa không còn nhiều, chỉ có thể ăn ngắn.


Còn về nền kinh tế chúng ta không thể kỳ vọng về sự hồi phục từ giờ đến cuối năm. Các doanh nghiệp hầu hết khó khăn, tiêu dùng còn yếu. Thị trường chứng khoán tăng trưởng phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách có thẩm thấu vào nền kinh tế hay không. Thêm yếu tố dòng tiền, tiền không biết làm gì thì lại vào thị trường chứng khoán.Tuy nhiên có thêm 2 việc, chúng ta cần chú ý trong khoảng thời gian 1 đến 1,5 tháng tới là: Ngày 15/6, FED sẽ có kỳ họp, họ sẽ giữ nguyên hay tăng lãi suất, thứ nữa là sang tháng, chúng ta sẽ đón nhận BCTC quý 2, có thể chắc chắn rằng chúng ta không thể kỳ vọng nhiều. Thị trường chứng khoán tăng thanh khoản kỷ lục vào thời điểm này chỉ mang tính chất đầu cơ, nó không hình thành bất cứ xu hướng nào hết, HÃY CẨN THẬN !!!- 1 tuần giao dịch mới lại sắp bắt đầu.


Nguồn

trái phiếuFED
reaction

509 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.