Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Thị trường có cơ hội tạo đáy ngày càng cao

Hai tuần tăng điểm liên tục tuy không trọn vẹn nhưng cũng xác lập mức phục hồi hơn 100 điểm ở chỉ số VN-Index, tương đương hơn một phần ba mức giảm của nhịp lao dốc 6 tuần trước đó.

Cỏ Mun

30/05/2022

Thị trường có cơ hội tạo đáy ngày càng cao
Chế ảnh

Cổ phiếu chiết khấu sâu thu hút dòng tiền dài hạn


Có một nguyên tắc trên thị trường là không nên nhìn vào mức độ giảm giá từ đỉnh để cảm nhận sự hấp dẫn về giá. Lý do là có những cổ phiếu có thể giảm 50% - 70% từ đỉnh nhưng vẫn chưa thể xem là hấp dẫn, nếu trước đó đã được đầu cơ tăng 3, 4 lần.


Tuy vậy, đó là quan điểm thường được các nhà đầu cơ vận dụng, nghĩa là phù hợp trong các giao dịch ngắn hạn, không quan tâm nhiều đến yếu tố cơ bản. Ngược lại, các nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến mức định giá dựa trên số liệu tài chính, hơn là việc giá đã lao dốc hay tăng bao nhiêu. Nếu triển vọng lợi nhuận tương lai được đảm bảo và việc nắm giữ dài hạn tính bằng nhiều năm sẽ đem lại lợi thế hơn việc lướt sóng.


Rất nhiều cổ phiếu cơ bản – những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dễ dự đoán, không đầu tư dàn trải, mô hình kinh doanh đơn giản – trong nhịp lao dốc vừa qua đã giảm về mức thấp nhất tính bằng năm. Thậm chí khá nhiều cổ phiếu rơi trở lại sát thời điểm Covid-19 bắt đầu hoành hành tại Việt Nam. Rõ ràng nếu khả năng sinh lời của doanh nghiệp vẫn tích cực trong tương lai, nhất là sau khi hết Covid-19, thì giá quay trở lại quá khứ xa như vậy là một món hời trong dài hạn. Nhà đầu cơ có thể lo sợ đủ thứ thông tin trong hiện tại, lo lắng khả năng chọn thời điểm mua quá sớm, nhưng nhà đầu tư dài hạn thì không, vì giá lên xuống trong ngắn hạn không phải là mối bận tâm của họ.


Hai tuần phục hồi vừa qua, thị trường đón nhận dòng tiền còn nhỏ, có nét thận trọng rất cao. Hiếm có phiên giao dịch nào tăng bùng nổ và nhà đầu tư đuổi giá lên cao. Tuy nhiên, mỗi khi thị trường lùi lại điều chỉnh theo phiên hoặc theo nhịp trong phiên, đều xuất hiện lực mua nâng đỡ giá. Đó là tín hiệu thường thấy của dòng tiền dài hạn chọn mua theo từng mức giá. Mặt khác, xét theo tỷ lệ tăng/giảm giá cổ phiếu hàng ngày, vẫn có cả trăm mã hoặc nhiều hơn giảm giá. Nói cách khác, hiện tượng phân hóa vẫn đang diễn ra mặt dù thị trường tăng nhìn trên chỉ số đại diện là VN-Index. Điều này cũng có nghĩa là dòng tiền chọn lọc cơ hội cụ thể, thay vì một trào lưu mua vào bất kể cổ phiếu.


Tuần tạo đáy từ 16 - 20/5, mức giao dịch khớp lệnh trung bình mỗi ngày trên HoSE và HNX chỉ là 14.183 tỷ đồng, với phiên thấp nhất chỉ hơn 13 ngàn tỷ đồng. Tuần qua thanh khoản bắt đầu cải thiện, mức trung bình nâng lên 15.292 tỷ đồng/phiên, tăng 7,8% với phiên thấp nhất là 13,7 ngàn tỷ đồng và phiên cao nhất trên 17,8 ngàn tỷ đồng. Rõ ràng so với mức giao dịch bình quân trên 20 ngàn tỷ trước đó, thậm chí có tuần trung bình vượt 30 ngàn tỷ đồng/phiên, hai tuần qua có mức thanh khoản khá nhỏ. Mức thanh khoản đó chỉ hé lộ sự thận trọng của dòng tiền đầu cơ, cũng như lực mua chậm rãi của dòng tiền dài hạn.


Nhiều yếu tố tích cực hội tụ


Ngoài tính hấp dẫn riêng của nhiều cổ phiếu cơ bản giảm quá sâu trong khi triển vọng kinh doanh vẫn tốt, thị trường tuần qua cũng có yếu tố hỗ trợ tốt trong bối cảnh lớn.


Đầu tiên là tính thời điểm của chứng khoán toàn cầu, nhất là chứng khoán Mỹ, cũng đang trong giai đoạn tạo đáy. Chỉ số S&P500 sau khi rơi xuống sát ngưỡng 3.800 điểm, tương đương thời điểm đầu năm 2021, thì cũng bắt đầu phục hồi mạnh. Các thông tin vĩ mô như FED tăng lãi suất được phản ánh mạnh mẽ vào nhịp giảm gần 16% chỉ trong vòng 2 tháng. Tuần qua chỉ số này tăng 6,6%, xác lập tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 11/2020.


Thứ hai, rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong chỉ số VN-Index đã giảm đến ngưỡng khó giảm thêm, tức là tạo một nền tảng về kỹ thuật ủng hộ chỉ số này tạo đáy. VN-Index phụ thuộc rất lớn vào nhóm cổ phiếu trụ như: VIC, VHM, VCB, VNM, GAS, CTG, TCB, BID... nên khi các cổ phiếu này đón nhận được dòng tiền dài hạn vào nâng đỡ và tạo đáy, thì VN-Index cũng có xác suất rất cao cũng tạo đáy. Điều này củng cố niềm tin rằng sẽ có những cổ phiếu dừng giảm, dù số khác vẫn có thể lao dốc nữa, nhất là các mã đầu cơ không có yếu tố lợi nhuận doanh nghiệp củng cố.


Theo Trọng Nghĩa TBTC

Chứng khoán mỗi ngày

Bình luận

Bài viết gợi ý
tiếp chiêu đi các ông

Cỏ Mun

tiếp chiêu đi các ông

02:14 07/06/2022

Chứng khoán tăng vọt

Cỏ Mun

Chứng khoán tăng vọt

07:21 27/05/2022

HPG đã giảm hơn 40% từ đỉnh

Thu Bui

HPG đã giảm hơn 40% từ đỉnh

06:25 02/06/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.