Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Thép Tô Kim

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

11 tháng trước

Tiền ở quái đâu, lãi suất giảm sao thị trường chưa tăng?

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu chuyện lãi suất giảm do NHNN ban hành thế nhưng bản chất lãi suất chỉ là câu chuyện về giá.

Tiền ở quái đâu, lãi suất giảm sao thị trường chưa tăng?
Chế ảnh này

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu chuyện lãi suất giảm do NHNN ban hành thế nhưng bản chất lãi suất chỉ là câu chuyện về giá. Tiền thì liên quan đến lượng, tiền đang ở đâu chảy thế nào mới là điều đáng quan tâm.


Tham khảo mô hình dưới đây để xem dòng chảy của tiền đang như thế nào ?

Về lý thuyết khi chúng ta muốn đầu tư công thì sẽ cần huy động các trái phiếu chính phủ và tiền được để ở Kho bạc Nhà nước.


Nếu như tiền chưa đi đầu tư công, thì tiền sẽ được để ở các ngân hàng thương mại Quốc Doanh (ngân hàng thương mại của nhà nước). Các ngân hàng thương mại quốc doanh này nhận tiền gửi đó và cho các ngân hàng thương mại khác vay thông qua thị trường liên ngân hàng. Và khi họ có tiền thì họ sẽ mua trái phiếu chính phủ rồi trả lại VND cho Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp nếu bị thiếu, NHTM có thể mang trái phiếu sang NHTW và vay từ OMO.


Vì vậy khi chúng ta chưa giải ngân đầu tư công, mà chúng ta vẫn tiếp tục phát hành trái phiếu thì sẽ có 1 lượng lớn tiền hút từ thị trường liên ngân hàng quay ngược lại Kho bạc Nhà nước và sau đó lại để tiền ở thị trường liên ngân hàng. Nếu như tiền lại không thể bơm ra tín dụng thì sao ?? Tín dụng thì cần phải có nhu cầu, mà nhu cầu yếu do lãi suất cao, chưa kể rủi ro khi cho vay thì tiền cứ quay vòng, tiền ở đây chỉ là cuộc chơi về kỳ hạn, đến hạn thì lại quay vòng.


Rõ ràng từ đây chúng ta đã thấy vấn đề, tiền lòng vòng trong hệ thống ngân hàng không thể đẩy ra ngoài thị trường nhất là lĩnh vực sản xuất kinh doanh nơi đang khô hạn vốn.Nguồn

chứng khoánNgân hàng Nhà nướcLãi suất
reaction

565 lượt thích

1 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.