Trang chủ
Khám phá
Chế ảnh
Bảng xếp hạng

Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Chứng khoán

Tìm hiểu về chu kỳ thị trường (Phần 1)

Bò và Gấu

16 tháng 4 2022

Tìm hiểu về chu kỳ thị trường (Phần 1)

Một đặc điểm thường thấy là tuy vận động và biến đổi không ngừng, thị trường tài chính vẫn luôn có các chu kỳ mang những đặc tính tương đồng.


Bởi vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt các quy luật dài hạn của môi trường kinh doanh giúp các nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn hợp lý theo từng giai đoạn, từ đó tối ưu hóa được hiệu quả đầu tư.


Trong kỷ nguyên của công nghệ số, dựa vào xu hướng phát triển rộng mở của các nền tảng giao dịch thanh toán, chỉ với một vài cú click chuột trên các thiết bị điện tử cầm tay, các nhà đầu tư đã có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch từ bất cứ nơi đâu, trong văn phòng, căn bếp hay tiệm cafe, tận dụng tối đa nguồn vốn cá nhân của mình.


Điều này cũng giúp các nhà đầu tư nhạy bén và tiếp cận đa dạng hơn với các cơ hội trong ngắn hạn chứ không đơn thuần phải bó mình trong các thương vụ dài hạn với mức độ lưu chuyển dòng vốn thanh khoản thấp.


Trong bài viết này, tôi xin tổng hợp một số ý chính trong chu kì thị trường để giới thiệu tới nhà đầu tư, với hy vọng góp phần phác họa nên một bức tranh từ góc nhìn kỹ thuật về thời điểm và cơ hội đầu tư.


4 giai đoạn trên đồng hồ đầu tư


Gọi là đầu hồ đầu tư, bởi trên mặt đồng hồ, hiển thị các giai đoạn, tương ứng với các tên gọi là Recovery, Boom, Slowdown, và Recession.


Bốn giai đoạn này trong một chu kỳ cũng được giới doanh nhân ví như 4 mùa trong năm. Mỗi giai đoạn lại có những đặc trưng cụ thể, nếu tinh ý hoàn toàn có thể nhận ra.


Giai đoạn Phục hồi tương ứng với khoảng từ 6-9h trên mặt đồng hồ. Trong khi đó, giai đoạn Bùng nổ ở vào quãng từ 9-12h. Giai đoạn Giảm tốc được xác định trong ngưỡng từ 12-3h và cuối cùng là giai đoạn Suy thoái rơi vào khoảng từ 3-6 giờ.


Như đã nói ở trên, mỗi giai đoạn đều chứa đựng những đặc điểm riêng có, tôi sẽ liệt kê chi tiết như dưới đây để nhà đầu tư tiện tham khảo.


Giai đoạn phục hồi - RECOVERY


Đây được gọi là giai đoạn qua đáy, nền kinh tế bắt đầu phục hồi với các chỉ báo như lãi suất ngân hàng và tỉ lệ thất nghiệp giảm dần. Thị trường chứng khoán tăng trở lại. Giá hàng hóa, bất động sản phục hồi và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện.


Giai đoạn bùng nổ - BOOM


Giai đoạn phát triển bùng nổ tương ứng với thời gian 9h-12h khi kim chỉ đồng hồ dần leo lên đến đỉnh. Tại đây, nền kinh tế tăng trưởng rất nóng, lạm phát ở mức trung bình nhưng có xu hướng đi lên.


Một dấu hiệu đáng lưu ý của giai đoạn này là nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu đều tăng. Lãi suất ngân hàng có tăng nhưng chưa đến đỉnh. Giá bất động sản tăng cao. Việc làm, chi tiêu tiêu dùng và sản xuất đạt mức cao nhất.


Cũng ở giai đoạn này, thị trường chứng khoán tăng rất cao và có xu hướng tạo đỉnh. Xuất hiện hiện tượng đầu cơ và bong bóng tài sản.


Giai đoạn giảm tốc - SLOWDOWN


Giai đoạn giảm tốc diễn ra khi kim đồng hồ từ điểm 12h bắt đầu trượt xuống tới mức 3h.


Tại giai đoạn này, lãi suất bắt đầu tăng lên, dòng tiền chuyển dần ra khỏi các kênh đầu tư rủi ro để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn.


Giá cả hàng hóa bắt đầu giảm xuống. Lợi nhuận của doanh nghiệp cũng giảm. Nhà nước bắt đầu đặt ra các chính sách thắt chặt tiền tệ.


Thị trường chứng khoán và bất động sản tụt dốc. Tính thanh khoản giảm. Các nhà đầu tư thường quay về với cổ phiếu phòng thủ để tránh đà suy giảm của thị trường.


Giai đoạn suy thoái - RECESSION


Ở giai đoạn này, lạm phát và lãi suất tăng mạnh. Nhà nước thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ và giảm dự trữ ngoại tệ. Thị trường chứng khoán và bất động sản xuống thấp nhất.


Giá hàng hóa giảm mạnh và cầu tiêu dùng giảm do chính sách thắt lưng buộc bụng.


Lợi nhuận các doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí phá sản và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.


----------------------

👉 Hãy cùng kể cho Bò&Gấu khoản lãi đáng nhớ nhất của bạn tại đay nhé!

https://bit.ly/TamSuChungKhoanT4


----------------------

💌 “TÂM SỰ CHỨNG KHOÁN”


✅ Bước sang Quý 2/2022, danh mục đầu tư của bạn có gì thay đổi?

✅ Gen Z tập tành đầu tư chứng khoán như thế nào?

✅ Mã cổ phiếu nào mang lại kỷ niệm đáng nhớ nhất cho bạn?


⌛ Thời hạn gửi bài: Bắt đầu tư 13/4/2022

✍️ Độ dài: 500-2000 từ

🔥 Gửi tâm sự ở đây bạn nhé: https://bit.ly/TamSuChungKhoanT4

💰 Mỗi bài viết được đăng tại https://blog.dnse.com.vn/ sẽ nhận được tiền nhuận bút cực xịn cũng như những phần quà bất ngờ đến từ DNSE!

STB

Bò và Gấu

Bình luận

Bài viết gợi ý
Sáng được các bạn ra thăm, chiều các bạn đi chơi đảo khác gần bờ hơn

Bò và Gấu

Sáng được các bạn ra thăm, chiều các bạn đi chơi đảo khác gần bờ hơn

09:17 24/05/2022

Không được "sớm nắng chiều mưa", các anh Lái cho mưa rào cả ngày luôn

Bò và Gấu

Không được "sớm nắng chiều mưa", các anh Lái cho mưa rào cả ngày luôn

07:44 12/05/2022

Cho hỏi ở HCM hay HN có cây cầu nào view đẹp khum cả nhà?

Bò và Gấu

Cho hỏi ở HCM hay HN có cây cầu nào view đẹp khum cả nhà?

04:32 09/05/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

theo lượt thích trong vòng một tuần


© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.