“ Trump Và Tập Nhất Trí Đàm Phán Thương Mại Mới ”
- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vào ngày 5/6, tập trung gần như hoàn toàn vào vấn đề thương mại. Ông Trump mô tả cuộc gọi là “rất tốt đẹp”, dẫn đến một kết quả “rất tích cực” cho cả hai nước. Hai bên nhất trí sẽ sớm tiến hành vòng đàm phán tiếp theo để giải quyết căng thẳng thương mại song phương.
- Theo ông Trump, “ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ” sẽ đại diện Mỹ trong vòng đàm phán mới với Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm của cuộc gặp vẫn chưa được quyết định.
- Cuộc gọi diễn ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Trung Quốc “ chậm thực thi cam kết ” về xuất khẩu đất hiếm theo thỏa thuận Geneva hồi tháng 5. Bắc Kinh cũng bày tỏ “ bất mãn ” với các hạn chế mới của Mỹ về thị thực du học sinh Trung Quốc và cảnh báo về việc sử dụng linh kiện bán dẫn Trung Quốc. Ngoài ra, Nhà Trắng đã áp thêm các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với chip, khiến Trung Quốc xem đây là một động thái trừng phạt.
- Sau cuộc gọi, ông Trump tiết lộ rằng “ Chủ tịch Tập đã mời ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm Trung Quốc ”, và ông đã “ đáp lại bằng lời mời tương tự ”. Liệu cuộc điện đàm này có giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hay chỉ là một bước đi mang tính ngoại giao? Những diễn biến tiếp theo sẽ rất đáng chú ý.
Phương Nguyễn ANFINX
14 giờ trước