Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Cổ đông NVL

Tài khoản này đã được xác thực qua Entrade X. Tìm hiểu thêm.
ic_purple_tick

1 năm trước

Trung Quốc mở cửa biên giới, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ 'bùng nổ'

Trung Quốc mở cửa biên giới từ 8.1.2023, dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường này sẽ "bùng nổ" khi nước bạn cần bù đắp sản lượng thiếu hụt do sản xuất trong nước chưa kịp phục hồi.

Trung Quốc mở cửa biên giới, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ 'bùng nổ'
Chế ảnh này

Đó là nhận định từ bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khi trao đổi với Thanh Niên trước thông tin từ ngày 8.1.2023, Trung Quốc mở cửa biên giới sau thời gian dài phong tỏa để chống dịch Covid-19.


Theo VASEP, Trung Quốc là thị trường lớn, quan trọng đối với hàng thủy sản Việt Nam. Cụ thể với cá tra, từ năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.


Thống kê đến tháng 10, Trung Quốc đã chi 645 triệu USD nhập nhẩu cá tra từ Việt Nam, chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Năm 2022, bất chấp ảnh hưởng dịch Covid-19, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc liên tục tăng trưởng qua các tháng, nhiều tháng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.


Tôm cũng là sản phẩm được thị trường Trung Quốc ưa chuộng khi nhập khẩu liên tục tăng trưởng ở mức cao. Trong 11 tháng, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Trung Quốc đạt 616 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.


Đặc biệt trong tháng 11, Việt Nam xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ giảm 55%, sang EU giảm 44%.


Cũng theo bà Lê Hằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái, đặc biệt là suy thoái sâu ở các nước G7 như: Mỹ, EU, Anh, Ý, Nhật Bản… đã khiến các doanh nghiệp ngành thủy sản mất nhiều đơn hàng và dự báo còn tiếp tục giảm trong năm 2023.


Vì vậy, việc Trung Quốc mở cửa biên giới sẽ là cơ hội rất lớn cho ngành thủy sản Việt Nam để bù đắp phần sụt giảm từ thị trường các nước G7.


“Dự báo đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sau khi nước này mở cửa biên giới sẽ bùng nổ giống như với thị trường EU, Mỹ sau dịch Covid-19 trong các năm 2020 và 2021”, bà Hằng nói.


Bà Hằng cho rằng, Trung Quốc là thị trường tỉ dân, khi mở cửa trở lại các dịch vụ thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có thủy sản là rất lớn.


Bên cạnh đó, các chính sách “zero Covid” mà nước này áp dụng cũng ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản trong nước. Đây chính là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.

Phan Hậu

THANH NIÊN


ANVTrung Quốc
reaction

12 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.