Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Huỳnh Ngân Anh

17 ngày trước

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, trên 24,000 đồng! Liệu có ai hưởng lợi?

Trong tuần vừa rồi, tỷ giá trung tâm do NHNN công bố lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 24,000 đồng/USD. Đây mà mức tỷ giá cao kỷ lục. Việc tỷ giá tăng chủ yếu do vấn đề chênh lệch lãi suất giữa USD và VND.

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, trên 24,000 đồng! Liệu có ai hưởng lợi?
Chế ảnh này

Trong khi FED hoàn toàn có thể tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm, làm cho đồng bạc xanh lên giá liên tục. Ngược lại tại Việt Nam, với chính sách nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế thì đồng VND trở nên yếu thế hơn rất nhiều. Nhưng cũng rất may mắn vấn đề tỷ giá chỉ đến từ chênh lệch lãi suất chứng không phải thâm hụt ngoại hối. Trong 8 tháng đầu năm, FDI tiếp tục giải ngân rất mạnh vào Việt Nam đạt 13.1 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt con số kỷ lục hơn 20 tỷ USD, đây là con số thặng dư cao nhất trong lịch sử. Chính nhờ 02 yếu tố này mà dự trữ ngoại hối được đảm bảo. Do đó tỷ giá sẽ giảm bớt áp lực khi FED đạt đỉnh lãi suất, dự báo là thêm 0.25% nữa. 


LIỆU CÓ AI HƯỞNG LỢI TỪ TỶ GIÁ TĂNG 


Đối với một quốc gia chuyên về xuất khẩu như Việt Nam mà nói thì tỷ giá tăng là thuận lợi cho việc xuất khẩu. Các doanh nghiệp sẽ thu về lượng nội tệ lớn hơn hoặc giảm giá theo USD bớt để tăng tính cạnh tranh mà vẫn giữ nguyên được lợi nhuận. Do đó, khi tỷ giá tăng, những doanh nghiệp xuất khẩu như thuỷ sản (MPC, FMC, VHC, ANV...), dệt may (TNG, VGG, MSH...) hay gỗ (PTB, GDT...) sẽ được hưởng lợi đáng kể. Đó là chưa kể việc Mỹ và Việt Nam vừa đồng ý nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất, CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN. Với cấp quan hệ này, dự kiến Mỹ sẽ giảm bớt các hạng mục về thuế, trong đó có thuế NK, thuế chống bán phá giá và các rào cản kỹ thuật cho sản phẩm Việt Nam trong tương lai. Như vậy, có thể nói XK của Việt Nam qua Mỹ sẽ được kỳ vọng tăng tốt. 


Ngoài Xuất Khẩu, thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời cũng được hưởng lợi rất lớn. Bởi các doanh nghiệp này hầu hết ký hợp đồng mua bán điện với EVN theo giá USD, và cố định trong một thời gian dài (thường là 20 năm). Do đó khi tỷ giá tăng thì doanh thu của từ mảng năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo đáng kể. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể kể đến là REE, TV2, HDG, TTA, GEG... 

Như vậy, có ít nhất hai nhóm ngành sẽ hưởng lợi từ việc tăng tỷ giá đó chính là xuất khẩu và năng lượng tái tạo. Có thể có nhiều nhóm khác nhưng rõ rệt nhất là 02 nhóm này. 


Nguồn: Vicente Nguyen

reaction

203 lượt thích

0 bình luận

Hãy đăng nhập để viết bình luận

Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 5 - 06/10/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.