Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Moc Phong

11 tháng trước

Ứng dụng “Tam giác vàng” quản lý tài chính để chi tiêu hiệu quả

"Tam giác vàng” quản lý tài chính là gì? Một cột mốc đáng nhớ trong hành trình trưởng thành của mình là biết đến Quy tắc 6 chiếc hũ tài chính vào năm 23 tuổi.

 Ứng dụng “Tam giác vàng” quản lý tài chính để chi tiêu hiệu quả
Chế ảnh này

"Tam giác vàng” quản lý tài chính là gì?

Một cột mốc đáng nhớ trong hành trình trưởng thành của mình là biết đến Quy tắc 6 chiếc hũ tài chính vào năm 23 tuổi. Từ đó, mình không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc dù có lúc kiếm tiền nhiều có lúc không có nguồn thu nào.


Sau này mình biết đến một mô hình quản lý tài chính khác rất đơn giản là "tam giác vàng" quản lý tài chính. Hôm nay chia sẻ với bạn, hy vọng sẽ hữu ích cho con đường đi đến mục tiêu tự chủ tài chính và xa hơn là tự do tài chính của bạn.


"Tam giác vàng” quản lý tài chính là gì?

"Tam giác vàng” quản lý tài chính có nghĩa là chi phí sinh hoạt chiếm 60% thu nhập hằng năm, tiết kiệm và đầu tư tài chính chiếm 30% và quản lý rủi ro tài chính 10%.


  • 60% đầu tiên trong "tam giác vàng” quản lý tài chính là chi phí sinh hoạt hàng ngày bao gồm ăn mặc ở, đi lại, giáo dục, giải trí, thuế... và các chi phí sinh hoạt khác của cá nhân và gia đình. Bạn nên kiểm soát tất cả các chi tiêu này trong mức 60% thu nhập mà thôi. Như vậy bạn mới còn phần dư ra để từ từ tích lũy, tạo dựng tài sản và quỹ hưu trí cho mình.


  • 30% tiếp theo trong "tam giác vàng” quản lý tài chính nên được phân bổ vào các danh mục đầu tư khác nhau, tương ứng với các mục tiêu tài chính ngắn hạn (3-5 năm), trung hạn (5-10 năm) và dài hạn (trên 10 năm). Làm việc này càng sớm, bạn sẽ càng nhanh đạt được kế hoạch nghỉ hưu thảnh thơi của mình.


  • 10% cuối cùng trong "tam giác vàng” quản lý tài chính là để đảm bảo lượng tài sản mà bạn tốn biết bao tâm huyết để kiếm được không bay màu vì những biến cố bất ngờ trong cuộc sống, bạn cần dành ra 10% thu nhập cho việc quản trị rủi ro tài chính. Trong đó, bảo hiểm là 1 công cụ nhất định phải có.


Đặc biệt lưu ý, thứ tự đúng trong việc ứng dụng “tam giác vàng” quản lý tài chính này là bạn chỉ chi tiêu sau khi đã trích lập khoản dự phòng rủi ro và khoản đầu tư. Đừng chi tiêu trước vì sẽ dễ dàng chi tiêu lố, rồi sẽ mãi không đạt được mục tiêu tiết kiệm và đầu tư đâu nhé!


Chúc các bạn ứng dụng thành công công thức "tam giác vàng" quản lý để chi tiêu một cách hiệu quả nhé!


tài chính
reaction

576 lượt thích

1 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.