Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Minh Anh Trần

8 tháng trước

Úp bô trong chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết “úp bô” trong chứng khoán

Úp bô hay còn gọi là úp sọt là một bẫy trong chứng khoán, thuật ngữ này chỉ việc nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao (mua đỉnh) và bán cổ phiếu với giá thấp (bán đáy) khiến nhà đầu tư lỗ nặng.

Úp bô trong chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết “úp bô” trong chứng khoán
Chế ảnh này

Úp bô trong chứng khoán là gì?

Úp bô hay còn gọi là úp sọt là một bẫy trong chứng khoán, thuật ngữ này chỉ việc nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao (mua đỉnh) và bán cổ phiếu với giá thấp (bán đáy) khiến nhà đầu tư lỗ nặng. 


Nhiều nhà đầu tư bị “úp bô” bởi tâm lý muốn cắt lỗ càng sớm càng tốt. Ngoài ra việc bị úp bô có thể gây ra do tâm lý đám đông, hoặc bị các thế lực khác như các quỹ đầu tư lớn, tự doanh hay các đội nhóm thao túng giá cổ phiếu chi phối.


Dấu hiệu nhận biết “úp bô” trong chứng khoán

Những nạn nhân của hiện tượng “úp bô” chủ yếu là những nhà đầu tư mới còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, khi gặp một cổ phiếu nào đó giá tăng kịch trần thì những nhà đầu tư này thường đu theo vì cứ nghĩ những cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng.


Tuy nhiên, miếng ăn không dễ ăn như vậy. Rủi ro ở đây là khi những cổ phiếu đó đột nhiên rớt giá, nhiều cổ phiếu bị thao túng giá khiến nhà đầu tư không cắt lỗ được, tới khi bán được thì cổ phiếu đó lại rơi về đáy. Một rủi ro khác là khi nhà đầu tư liên tục đu đỉnh khiến số vốn bỏ ra bốc hơi rất nhanh vì bạn phải mua đắt tới mấy chục phần trăm mà không sao khớp lệnh được, tới khi khớp lệnh được thì giá cổ phiếu lại giảm. Cuối cùng, hậu quả của việc này là số tài sản của nhà đầu tư sẽ không cánh mà bay. 


Ví dụ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn hiện tượng “úp bô” trong chứng khoán

Đầu tiên, đội lại sẽ tìm cách để nhà đầu tư chú ý đến một cổ phiếu trên sàn. Điều này có thể không khó nhưng để có thể xuống tiền mới thực sự quan trọng. Muốn làm được điều đó, ngoài nguồn lực về tài chính, đội lái cần chuẩn bị thêm một vài bước quan trọng khác, trong đó có chiến thuật “vỗ mông trâu”.Đây là một trong những chiêu thức khá thành công mà đội lái áp dụng cho việc đẩy giá của mình.


Sau khi chọn được cổ phiếu, nhiều thỏa thuận sẽ diễn ra giữa đội lái và chủ doanh nghiệp. Họ bắt tay nhau để đáp ứng “nhu cầu” , bước tiếp theo sau là một vài thỏa thuận nào đó là làm sao để được nhà đầu tư chú ý. Nhiều kênh thông tin được đội lái sử dụng, có cả chính thống lẫn thông qua các diễn đàn chuyên về chứng khoán. Và cái chính đội lái muốn là làm sao nhà đầu tư sẵn sàng tin và giải ngân vào cổ phiếu.


Lúc này chiến thuật “vỗ mông trâu” được sử dụng, lái cùng nhóm thân hữu của mình chỉ cần vào lệnh để “kích” giá cổ phiếu hòng đánh trực diện vào tâm lý nhà đầu tư. Cú kích này thường đủ để giá cổ phiếu tăng kịch trần nhiều phiên ,có những phiên kịch trần dù khối lượng khớp có khi chỉ vài ngàn đến vài chục ngàn cp. Nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy và họ chỉ cần quan tâm rằng cổ phiếu đó được mua với số lượng lớn thì không có lý do gì đó lại là cổ phiếu tồi.


Ban đầu từ số ít nhà đầu tư tham gia rồi dần dần sẽ kéo theo đông đảo những người khác mua vào bất chấp giá lúc đó đã ở vùng rất cao so với giá trị thực rồi. Media ,cò mồi trên các diễn đàn tiếp tục bơm thổi . Cả các tin không chính thống khiến tâm lý nhà đầu tư trên sàn bắt đầu dao động trước những lời rỉ tai “ngọt như mía lùi”, kiểu đây là cơ hội “ngàn năm có một” để mua vào.


Diễn biến sau đó là những chuỗi ngày thất vọng. Đó chính là thời điểm mà đội lái và những người chung chiến tuyến đã rời bỏ con tàu, chỉ còn lại những “con nai vàng ngơ ngác” – những nhà đầu tư nhỏ lẻ.


Kết luận về hiện tượng “úp bô” trong chứng khoán


Trên đây, là những thông tin về hiện tượng “Úp bô” trong chứng khoán: dấu hiệu nhận biết cũng như hậu quả của “Úp bô” trong chứng khoán. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư có được kiến thức để giao dịch đạt quả tốt.chứng khoánnhà đầu tưúp bô
reaction

140 lượt thích

0 bình luận
Giao dịch

XEM NHIỀU NHẤT

(từ 02/12 - 05/12/2023)

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.