Đăng nhập để tham gia theo dõi, bình luận, sáng tạo nội dung cùng Bò và Gấu


Chuyên mục


Tài chính

Vì sao đồng rúp bật vọt ngoạn mục tới mức kỷ lục, thành tiền tệ hoạt động tốt nhất năm?

Đồng rúp của Nga đã trở thành loại tiền dẫn đầu về sức tăng trưởng trong số 31 đồng tiền chính trên thế giới được hãng tin Bloomberg theo dõi.

Bò và Gấu

25/05/2022

Vì sao đồng rúp bật vọt ngoạn mục tới mức kỷ lục, thành tiền tệ hoạt động tốt nhất năm?
Chế ảnh

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, đồng rúp của Nga đã tăng giá hơn 6% so với đồng euro vào hôm 23/5, lên mức cao nhất trong gần 7 năm. Mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các biện pháp kiểm soát vốn, giá dầu và kỳ tính thuế cuối tháng sắp diễn ra.


Cũng theo Reuters, đồng rúp đã tăng khoảng 30% so với đồng đô la trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện đang diễn ra ở Nga, khiến nó trở thành đồng tiền hiện đang hoạt động tốt nhất thế giới.


Đồng tiền này đang được đẩy mạnh nhờ các công ty tập trung vào xuất khẩu phải chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ của họ sau lệnh trừng phạt đóng băng gần một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.


Các nhà phân tích của Tinkoff Investments cho biết, khi ngân hàng trung ương và chính phủ dỡ bỏ các hạn chế, đồng rúp có thể tiếp tục tăng giá hơn nữa trong trung hạn.


Theo các phân tích, gần tới mùa thu, tỷ giá trao đổi ngoại tệ có thể bắt đầu ổn định ở gần mức 1 euro sẽ đổi được khoảng 60-65 đồng rúp khi hoạt động nhập khẩu được phục hồi và các hạn chế có khả năng được dỡ bỏ.


Các nhà phân tích của Ngân hàng Otkritie (Nga) cho hay, đồng rúp có thể ổn định ở mức 1 đô la đổi được 55 đồng rúp trong vòng một tháng trước khi suy yếu dần vào cuối năm.


Vào tuần trước, các nhà phân tích cho biết, yêu cầu của Nga về việc người mua nước ngoài phải trả cho các khoản mua khí đốt bằng đồng rúp cũng góp phần vào đà tăng trưởng của loại tiền này gần đây.


Reuters chỉ ra, nguồn cung ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu, giá dầu cao và kỳ tính thuế cuối tháng sắp diễn ra thường sẽ thúc đẩy các công ty xuất khẩu chuyển doanh thu ngoại hối của họ thành đồng rúp để đáp ứng các khoản nợ trong nước. Tất cả các yếu tố này đã góp phần vào sự tăng trưởng của đồng tiền.


Các nước EU sắp thanh toán tiền khí đốt cho Nga


Trước đó, Nga thông báo rằng, một nửa trong số 54 khách hàng của gã khổng lồ khí đốt Gazprom đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank trong bối cảnh sắp đến hạn thanh toán khí đốt.


Yuri Popov, chiến lược gia tại SberCIB Investment Research, một đơn vị thuộc ngân hàng Sberbank (SBER) cho biết, một trong những lý do chính cho sự phục hồi của đồng rúp là việc các nước chuyển đồng euro sang đồng rúp trong quá trình thanh toán các khoản khí đốt với Nga.


Sự can thiệp từ ngân hàng trung ương?


Nhật báo Vedomosti đưa tin hôm 23/5, trích dẫn các nguồn tin, cho rằng ngân hàng trung ương Nga đã bắt đầu mua ngoại tệ để ngăn chặn sự tăng mạnh, không kiểm soát của đồng rúp.


Ngân hàng trung ương phủ nhận báo cáo, nói rằng "thông tin này không phản ảnh đúng thực tế".


Các nhà phân tích của ngân hàng được nhà nước hỗ trợ Promsvyazbank cho biết, nếu ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp như vậy, sẽ rất dễ để nhìn thấy sự tác động lên tỷ giá đồng rúp.


"Tuy nhiên, những tin tức như vậy có thể ảnh hưởng đến thị trường và gây ra sự suy yếu của đồng rúp," ngân hàng Promsvyazbank chỉ ra.


Kể từ đầu năm 2022, đồng rúp đã tăng trưởng ngoạn mục so với đồng đô la Mỹ. Bất chấp các lệnh trừng phạt toàn diện của phương Tây nhằm vào hệ thống tài chính Nga, đồng nội tệ rúp đã nhanh chóng được củng cố sức mạnh.


Đồng rúp của Nga đã trở thành loại tiền dẫn đầu về sức tăng trưởng trong số 31 đồng tiền chính trên thế giới được Bloomberg theo dõi.


Theo PV - Tổ Quốc (via CafeF)

Đồng Rúp

Bình luận

Bài viết gợi ý
Đồng ruble mạnh có thể gây hại cho nền kinh tế Nga

Cỏ Mun

Đồng ruble mạnh có thể gây hại cho nền kinh tế Nga

Mặc dù trong ngắn hạn, đồng tiền nội tệ tăng giá có thể giúp kìm hãm lạm phát tạm thời. Nhưng về lâu dài, ruble quá mạnh sẽ khiến nền kinh tế Nga phát triển chậm lại và lạm phát tiếp tục tăng.

04:29 25/05/2022

Của cho là của nhận

Bò và Gấu

Của cho là của nhận

Của cho là của nhận

16:46 29/11/2019

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

Bò và Gấu

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

Hôm nay mỗi hàng ANH với Hàng không tím, BĐS với Bank học hỏi nhé

15:08 07/02/2022

Giao dịch

Bảng xếp hạng thành viên

Theo lượt thích trong vòng một tuần

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.