Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Hai Minh Tran

11 tháng trước

Việc FED công bố lãi suất trong tuần này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Về cuộc họp của FED công bố lãi suất trong tuần này, chúng ta đều biết, nỗ lực của FED là muốn kiểm soát lạm phát nên đã chủ động tăng lãi suất => từ đó tác động lên dòng vốn toàn cầu.

Việc FED công bố lãi suất trong tuần này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?
Chế ảnh này

📍 Về cuộc họp của FED công bố lãi suất trong tuần này, chúng ta đều biết, nỗ lực của FED là muốn kiểm soát lạm phát nên đã chủ động tăng lãi suất => từ đó tác động lên dòng vốn toàn cầu. Với sức ảnh hưởng của FED, thì việc theo dõi các chỉ số liên quan để đoán xem “Liệu FED sẽ tăng hay giảm lãi suất” sẽ giúp chúng ta chủ động hơn. Nhìn về số liệu CPI được công bố vào ngày 14/03, lạm phát vẫn đang ở mức cao so với mục tiêu của FED, điều này cho thấy FED vẫn sẽ còn duy trì lãi suất ở mức cao, và việc mình quan tâm tiếp theo là liệu FED có tăng lãi suất hay không, hay lộ trình là giữ và giảm dần?

Tuy vậy, những biến số bất ngờ từ SVB và các bank khác tại Mỹ cùng như Credit Sussie gặp khó khăn đã làm thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư khi giới đầu tư đánh giá rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 0.25% trong kỳ họp tới, đây sẽ là tin tốt hỗ trợ cho thị trường tài chính, vì trước đó đã “chiết khấu” cho mức 0.5%. (khó có cửa FED ko tăng lãi suất ở kỳ họp này vì mức lạm phát vẫn ở mức cao dù đã giảm).


📍 Về thị trường chứng khoán Việt Nam, nền kinh tế còn nhiều khó khăn khi tăng trưởng chậm lại, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, thị trường BĐS vẫn còn nhiều nút thắt. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã phản ánh trước những khó khăn của nền kinh tế và chúng ta đang ở trong giai đoạn đảo chiều chính sách bên cạnh những việc NHNN hạ các mức lãi suất điều hành đã giúp tâm lý NĐT tích cực hơn. 

Trong 6 tháng đầu 2023, các ngành, doanh nghiệp dự báo vẫn còn khó khăn do độ trễ của chính sách tiền tệ, song tình hình sẽ cải thiện hơn khi môi trường lãi suất thay đổi. Thời điểm lãi suất bắt đầu đi xuống thì đó là cơ hội lớn cho TTCK trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ còn nhiều biến động theo diễn biến thị trường thế giới và xét về PTKT thị trường vẫn trong giai đoạn tích luỹ và thiên về phân hoá vào những dòng có câu chuyện hưởng lợi hơn như câu chuyện về đầu tư công, dòng hưởng lợi từ TQ mở cửa, khối ngoại giải ngân ròng trở lại (đặc biệt là Fubon), câu chuyện giảm lãi suất...NĐT thời điểm này sẽ cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn những cổ phiếu có nền giá tốt còn biên độ tăng, và thoát dần những vị thế tăng tốt trong giai đoạn vừa rồi.


chứng khoánFED
reaction

11 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.