Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Chiên Da Hóng Hớt

2 năm trước

VinaCapital: Đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu

Theo chuyên gia VinaCapital, sự biến động hiện nay của thị trường chúng khoán (TTCK) đã làm không ít nhà đầu tư bất an, nhưng nhìn về dài hạn thì bây giờ là thời điểm thích hợp để nắm giữ cổ phiếu mặc dù phía trước vẫn còn những yếu tố bất định.

VinaCapital: Đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu
Chế ảnh này

Tại Hội nghị Nhà đầu tư 2022 tổ chức tại TP HCM ngày 6/10, VinaCapital cho biết có gần 100 nhà đầu tư đến từ nhiều nước trên thế giới đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.


Lý giải thêm về xu hướng suy giảm của TTCK thời gian vừa qua, Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc đầu tư VinaCapital cho rằng đang có nhiều rào cản khiến thị trường chứng khoán khó khăn. Trong đó, căng thẳng địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng lên trên toàn cầu buộc các NHTW thắt chặt tiền tệ, Việt Nam cũng phải tăng lãi suất điều hành.


Điều này khiến chi phí vốn doanh nghiệp tăng, mức định giá cổ phiếu cần phải điều chỉnh với mức chiết khấu cao hơn. 

Bênh cạnh đó, các chính sách quản lý thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cũng đang khiến hoạt động huy động vốn của các DN gặp nhiều khó khăn. "Đối với các quỹ đầu tư như VinaCapital, chính sách thanh lọc thị trường chứng khoán là cần thiết và sẽ mang lại giá trị bền vững trong dài hạn. Nhưng mặt khác, điều này cũng gây tâm lý tiêu cực đối với các nhà đầu tư cá nhân, thanh khoản sụt giảm, nhà đầu tư có xu hướng rút vốn khỏi thị trường", bà Nguyễn Hoài Thu đánh giá.


Dù vậy, theo đánh giá của Giám đốc đầu tư VinaCapital, TTCK Việt Nam đang hấp dẫn hơn rất nhiều.  Hiện thanh khoản thị trường đã sụt giảm so với năm 2021 nhưng vẫn cao gấp ba lần so với giai đoạn trước COVID-19. Tiếp theo là về mặt định giá, thị trường đã rẻ hơn rất nhiều. 


So sánh định giá P/E của Việt Nam với các nước trong khối ASEAN và TIP (bao gồm Thái Lan, Indonesia và Philippines), Vinacapital chỉ ra mức chiết khấu theo định giá P/E của Việt Nam so với các nước ở thời điểm hiện tại đã lên đến (36%), cao hơn 3 lần so với trung bình 5 năm trước (12%) cho thấy thị trường Việt Nam rẻ hơn tương đối so với các nước trong khu vực kể cả hiện tại hay quá khứ.


Trong khi đó, về yếu tố nền tảng, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đang cao vượt trội so với các nước Asean. Năm 2023, lợi nhuận doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng 19,1%.  


Kết hợp với so sánh việc nắm giữ cổ phiếu với lãi suất tiền gửi 12 tháng của Vietcombank trong vòng 10 năm, hiệu số giữa hai tỷ suất này đang cao nhất trong 10 năm. Như vậy, nếu nhìn trong dài hạn, bây giờ là thời điểm thích hợp để nắm giữ cổ phiếu mặc dù phía trước vẫn còn những yếu tố bất định.


Theo Huy Nguyên - VietnamBiz

VinaCapitalVN-Index
reaction

1 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.