Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Chiên Da Hóng Hớt

2 năm trước

VinFast chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, dự kiến lấy mã VFS trên Nasdaq

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến chào bán hiện vẫn chưa được VinFast xác định.

VinFast chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, dự kiến lấy mã VFS trên Nasdaq
Chế ảnh này

Ngày 7/12, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast (VinFast) đã thông báo rằng công ty đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho đợt phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO).

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến chào bán vẫn chưa được xác định. VinFast dự định niêm yết cổ phiếu phổ thông của mình trên Nasdaq Global Select Market với mã “VFS”.VinFast đã chính thức nộp hồ sơ IPO tới Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ. (Ảnh: VinFast).
Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC sẽ đóng vai trò là những người dựng sổ chính và là đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất. Người dựng sổ (Book runner) là người bảo lãnh chính hoặc điều phối viên chính trong việc phát hành vốn cổ phần, nợ hoặc công cụ chứng khoán mới.

BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., Nomura Securities International, Inc., WR Securities, LLC và RBC Capital Markets, LLC cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Việc cung cấp được đề xuất sẽ chỉ được thực hiện bằng một bản cáo bạch. Bản sao của bản cáo bạch sơ bộ, nếu có, có thể được lấy từ website chính thức của SEC tại www.sec.gov; Citigroup, c/o Broadridge Financial Solutions, 1155 Long Island Avenue, Edgewood, NY 11717, qua điện thoại theo số 800-831-9146; hoặc Morgan Stanley & Co. LLC, Người nhận: Phòng Bản cáo bạch, 180 Varick Street, 2nd Floor, New York, NY 10014.

Trước đó, theo Bloomberg, VinFast cũng đang cân nhắc xem có nên tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo kế hoạch tại Mỹ ngay vào tháng 1/2023 hay không.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc cũng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin được Bloomberg liên hệ. Nguồn tin này cũng nói thêm rằng VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

Công ty đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ vào tháng 4. Cụ thể, ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Thông báo được đưa ra sau khi VinFast có kế hoạch chi 4 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này. “VinFast đang tiến về phía trước với các kế hoạch của mình. Cần có một cơ hội để IPO và nó có thể mất một vài tháng”, nguồn tin cho hay.

Một năm trước, các nguồn tin cho biết VinFast đang cân nhắc một đợt IPO có thể định giá công ty vào khoảng 60 tỷ USD. Tuy nhiên, mức định giá đó “có vẻ chưa chắc chắn” trong bối cảnh thị trường hiện tại, theo một nguồn tin của Reuters

Kế hoạch IPO của VinFast sau đó đã tạm thời bị hoãn lại do sự thiếu ổn định trên thị trường. Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu cho biết công ty cũng đã xem xét các phương án tài chính khác.

“Chúng tôi đã có kế hoạch cho IPO và chúng tôi cũng lên kế hoạch cho việc không IPO. Chúng tôi có những hoạt động gây quỹ riêng nên chúng tôi vẫn ổn. Chúng tôi sẽ chỉ tiến hành IPO nếu đó là một lựa chọn tốt”, bà Thủy chia sẻ.

Bloomberg dẫn nguồn từ các nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và các chi tiết về đợt IPO, bao gồm cả mốc thời gian vẫn có thể thay đổi. Trong khi đó, đại diện VinFast đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Cũng liên quan tới VinFast, gần đây công ty cũng đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất – chính thức tiến ra thế giới.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. 

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.Theo Anh Nguyễn – VietnamBiz

Vinfast
reaction

17 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.