Trang chủ
Video
Chế ảnh


Ngô Ánh Tuyết

5 tháng trước

VN-Index có những nhịp biến động mạnh trong sự thận trọng của khối ngoại?

VN-Index có những nhịp biến động mạnh trong sự thận trọng của khối ngoại?
Chế ảnh này

"Tiền rẻ” giúp giao dịch chứng khoán thuận lợi hơn

VN-Index kết thúc tháng 8/2023 tại 1.224 điểm, không tăng so với tháng 7. Diễn biến này đã chấm dứt mạch 4 tháng tăng điểm – có thể nói đây là khoảng thời gian mà hiệu ứng đảo chiều chính sách tiền tệ có tác động rõ rệt nhất lên thị trường chứng khoán.

Giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HOSE tăng mạnh 34% so với tháng 7/2023, giá trị giao dịch bình quân đạt 20,5 nghìn tỷ đồng/phiên (tăng 22% so với tháng trước đó), khi trong tháng có phiên giảm mạnh với giá trị khớp lệnh tăng vọt lên mức 35 nghìn tỷ đồng.


Sự thận trọng của nhà đầu tư tổ chức có thể sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường, đặc biệt trong môi trường lãi suất thấp và tâm lý lạc quan của nhà đầu tư cá nhân, song sẽ tạo nên những nhịp biến động mạnh của thị trường.

Về rủi ro, VDSC nhấn mạnh, xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể chưa chấm dứt có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong tháng 8/2023, khối ngoại đã bán ròng với giá trị quy đổi khoảng 106 triệu USD. Với việc các quỹ ETF ngoại đã bị rút ròng khoảng 68 triệu USD, các quỹ đầu tư chủ động cũng đã bán ròng khoảng 38 triệu USD trong tháng qua.


Một phần lý do khiến hoạt động bán ròng có thể tiếp diễn là rủi ro mất giá của đồng VND. Mặc dù lãi suất quỹ liên bang có thể sẽ không thay đổi trong tháng 9/2023, mức chênh lệch giữa lãi suất qua đêm giữa VND và USD vẫn là rất lớn (khoảng 5%), khiến cho đồng VND có thể tiếp tục mất giá.

Tuy nhiên, xu hướng này có thể không gây ra những ảnh hướng quá tiêu cực tới thị trường chứng khoán do yếu tố này đã được kỳ vọng khi Ngân hàng Nhà nước lựa chọn mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ và tỷ lệ tham gia thị trường của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài – nhóm nhà đầu tư có hành vi giao dịch liên quan tới tỷ giá – đang giảm dần. Hơn nữa, PMI cải thiện lên mức 50.5 hàm ý hoạt động xuất nhập khẩu cải thiện nhẹ, và duy trì thặng dư thương mại.


Nhịp điều chỉnh mạnh một vài phiên đầu tháng 9 khiến thị trường “bớt nóng” sau chuỗi tăng điểm (kể từ đầu tháng 5/2023). VDSC cho rằng, đây là một sự điều chỉnh lành mạnh. Chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng sẽ tạo cơ hội giao dịch thuận lợi cho thị trường. Theo đó, nhà đầu tư có thể sử dụng một tỷ lệ đòn bẩy hợp lý (và phù hợp khẩu vị rủi ro) để gia tăng hiệu quả cho danh mục đầu tư. Đây là quan điểm xuyên suốt của VDSC cho những tháng cuối năm.

Thị trường có thể biến động mạnh ở vùng P/E trượt 14,8 lần của VN-Index (tương ứng vùng 1.240 điểm). Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn cần tuân thủ nghiêm chiến lược mua – bán linh hoạt: Tích lũy cổ phiếu ưa thích khi giá điều chỉnh về vùng chờ mua và giảm tỷ trọng cổ phiếu trong những nhịp thị trường có dấu hiệu “FOMO”.

Đặc biệt khi chỉ số càng lên cao (tiến đến vùng P/E 15.5x–16.x) mà thiếu nền tảng cơ bản hỗ trợ, mức độ điều chỉnh có thể mạnh và diễn ra bất ngờ (như trung tuần tháng 8/2023).

Về cổ phiếu ưa thích cho tháng 9, VDSC lựa chọn các cổ phiếu sau:  REE, PC1, MSN, VNM, VCB, ACB, BID, MBB, OCB, KDH, DBD, PGV, LHG, KBC, NTC và SIP.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn


Theo Minh Lâm

VNIndex
reaction

230 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.