Trang chủ
Video
Chế ảnh


Tài chính

Chiên Da Hóng Hớt

2 năm trước

Vốn hóa sàn Coinbase từ 85 tỷ USD giảm chỉ còn dưới 10 tỷ USD sau hơn 1 năm, nguy cơ trở thành ‘FTX thứ 2’

Tin xấu dồn dập thị trường tiền số.

Vốn hóa sàn Coinbase từ 85 tỷ USD giảm chỉ còn dưới 10 tỷ USD sau hơn 1 năm, nguy cơ trở thành ‘FTX thứ 2’
Chế ảnh này

Cổ phiếu sàn tiền số Coinbase đóng cửa giảm hơn 8% trong phiên giao dịch ngày thứ hai, kéo dài đà lao dốc khiến giá cổ phiếu sàn giao dịch tiền số này xuống mức thấp nhất kể từ khi IPO vào tháng 4/2021. Đáng chú ý, điều này diễn ra trong bối cảnh giá Bitcoin tiếp tục giảm và các nhà đầu tư lo lắng về những ảnh hưởng từ sự sụp đổ khó tin của FTX vào đầu tháng này.

Vậy là sau 19 tháng IPO với mức vốn hóa thị trường hơn 85 tỷ USD, vốn hóa Coinbase hiện đã giảm xuống dưới mốc 10 tỷ USD. Riêng trong 4 phiên giao dịch gần nhất, vốn hóa sàn này đã bốc hơi hơn ¼ giá trị.

Các câu hỏi xoay quanh sức khỏe tài chính của các sàn giao dịch đối thủ của FTX gây ra tình trạng bán tháo trên toàn ngành. Điều này khiến một số công ty tạm thời ngừng giao dịch và những công ty khác chuẩn bị hồ sơ phá sản.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, cho biết trong một bài bình luận trên CNBC vào ngày 11/11 rằng công ty của ông không có “bất kỳ sự tiếp xúc quan trọng nào với FTX”, nhưng ông có “sự đồng cảm với những người có liên quan”. Cổ phiếu Coinbase đã giảm hơn 83% từ đầu năm đến nay.

Bank of America đã hạ xếp hạng Coinbase vào thứ sáu, với lý do “rủi ro lây lan” đối với nền tảng trao đổi tiền số, ngay cả khi đó không phải là “một FTX khác”.


Vốn hóa sàn Coinbase từ 85 tỷ USD giảm chỉ còn dưới 10 tỷ USD sau hơn 1 năm, nguy cơ trở thành ‘FTX thứ 2’ - Ảnh 1.


Cổ phiếu sàn Coinbase lao dốc kể từ khi IPO.Jason Kupferberg của Bank of America đã viết: “Điều đó không khiến họ miễn nhiễm với sự sụp đổ rộng lớn hơn trong hệ sinh thái tiền số”.

Trên thực tế, trước khi FTX lao xuống vực, thị trường đang ở giữa một mùa đông tiền số, đẩy giá Bitcoin và Ethereum lao dốc và buộc một số công ty phải phá sản. Đầu tháng này, Coinbase đã báo cáo doanh thu sụt giảm hơn 50% trong quý thứ ba so với một năm trước đó và khoản lỗ 545 triệu USD.

Đợt bán tháo sau đó thậm chí còn nghiêm trọng hơn, khi giá Bitcoin giảm hơn 3% vào thứ hai xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và Ethereum giảm hơn 6%. Solana, một đồng tiền được chào bán và hỗ trợ bởi người sáng lập FTX là Sam Bankman-Fried, đã mất hơn 2/3 giá trị trong hai tuần.

Chỉ trong vài ngày, FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ USD đến cảnh phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance đã hủy bỏ thỏa thuận không ràng buộc để mua công ty. FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào ngày 11/11.

Coinbase thành lập năm 2012, có trụ sở ở San Francisco. Fred Ehrsam cho biết anh và Armstrong gặp nhau lần đầu tiên trên… diễn đàn Reddit. Họ cùng có cái nhìn lạc quan về Bitcoin nói riêng và tiền số nói chung. Sau đó, họ quyết định thành lập Coinbase với sứ mệnh làm cho tiền số trở nên phổ biến và dễ sử dụng hơn.

Coinbase có khởi đầu rất khiêm tốn: Trong căn hộ 2 phòng ngủ mà Armstrong và Ehrsam dùng chung với một công ty khác. Trong 2 năm đầu kinh doanh, họ đã phát triển thành một công ty với hơn 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2014 đến 2017, Coinbase đã phải đối mặt với khó khăn nghiêm trọng khi thế giới cho rằng tiền số đã “chết”.

Điển hình nhất là năm 2017, sau khi tăng lên gần 20.000 USD/đồng, giá Bitcoin đã lao dốc và giảm 1/3 giá trị chỉ trong 1 ngày. Hay năm 2018, giá của đồng tiền ảo này đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.122 USD. Điều đó khiến thị trường tiền kỹ thuật số bị thổi bay hàng tỷ USD giá trị.

Ehrsam cho biết hơn 1/3 nhân viên của Coinbase đã rời đi. Mặc dù vậy, công ty vẫn tiếp tục phát triển. Năm 2017, anh rời Coinbase nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị và sở hữu khoảng 6% cổ phiếu công ty.

Giai đoạn sau đó, hoạt động kinh doanh của Coinbase bùng nổ hơn. Tuy nhiên đứng trước “mùa đông tiền số”, Coinbase cũng không thể tránh được những tổn thất.

Hồi tháng 6, công ty này cho biết sẽ cắt giảm 18% nhân sự toàn thời gian, tương đương 1.100 người. Số nhân viên còn lại sau đợt cắt giảm sẽ vào khoảng 5.000 người.

CEO Brian Armstrong cho rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra, vì vậy Coinbase cần phải kiểm soát việc “đốt tiền” và tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Ông cũng đánh giá rằng công ty đã phát triển “quá nhanh” trong thời kỳ thị trường tăng giá.

“Chúng ta dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau hơn 10 năm bùng nổ kinh tế. Một cuộc suy thoái có thể dẫn đến mùa đông tiền điện tử và có thể kéo dài trong một thời gian dài”, Armstrong nói trong email.

Tỷ phú này chia sẻ thêm rằng những mùa đông tiền điện tử trong quá khứ đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động giao dịch. “Mặc dù khó có thể dự đoán được nền kinh tế hoặc thị trường, chúng tôi luôn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất để có thể vận hành doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh”.

Nguồn: CNBC, Bloomberg


Theo Phương Linh – CafeF

BinanceFTXCoinbase
reaction

10 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.