Trang chủ
Video
Chế ảnh


Chứng khoán

Đạt Hữu

12 tháng trước

Xác suất vỡ nợ của Credit Suisses là bao nhiêu?

Trước tiên, xác suất vỡ nợ của CDS được thị trường xác định qua trade của anh em, nghĩa là qua CDS

Xác suất vỡ nợ của Credit Suisses là bao nhiêu?
Chế ảnh này

Trước tiên, xác suất vỡ nợ của CDS được thị trường xác định qua trade của anh em, nghĩa là qua CDS spread. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào recovery rate. 


Công thức cơ bản là: S=(1-R)p 

S là CDS spread, hiện 500+ 😁

R: recovery rate

p: xác suất vỡ nợ

Từ đó suy ra p = S/(1-R) 


Đây là công thức cơ bản, khi đưa vào tools thì còn một số thông số nữa sẽ khiến nó lệch so với công thức đơn giản này một tí. 


R (recovery rate) là giá trị còn lại của bond sau khi vỡ nợ. Đây là một con số chỉ có thần rùa mới biết, vì nó vỡ nợ vào ngày nào còn không biết được kia mà (or may be thầy bói mù ChatGPT đoán ra).


Nếu bạn cho con số R càng lớn, thì xác suất vỡ nợ của Credit Suisses được tính ra sẽ càng lớn. 


Mình lấy ví dụ bên dưới. Nếu bạn dùng Eikon tools default thì xác suất vỡ nợ tháng 6 của trái phiếu Credit Suisse chỉ khoảng 1% với R=40%.


Nhưng nếu mình để R = 90%, xác suất vỡ nợ của Credit Suisses lên đến hơn 16% cho 20/6 với spread 300+. Spread lên 500 thì còn cao nữa. 


R bao nhiêu hợp lý thì không có một quy tắc cụ thể và CDS là một công cụ trade và phòng ngừa rủi ro nhiều hơn là 1 công cụ dự báo xác suất phá sản nên bạn cũng đừng nên dựa vào nó quá nhiều. 


Fun fact: Mình có trade CDS trong một giai đoạn ngắn năm 2007 và ngày xưa dùng Excel làm chết cha chứ đâu ra tools trên màn hình kết nối real time data thị trường gõ cộp cộp như vầy. Giờ CDS point chạy cái là thấy liền số lời lỗ của hợp đồng, còn hồi xưa là trong đầu phải nhẩm nhảy số để mà gõ vào Excel mà trade, đôi khi không kịp luôn thì tự mình áng chừng rồi trade. Nên hồi xưa trade bậy cũng là thường 🥹😅

Nói vậy để anh em thấy là mấy cha trade CDS cũng là mèo mù trade búa xua, rồi anh em lại lấy nó để đi tính xác suất vỡ nợ thì chỉ là chiêu bài truyền thông thôi. Không ai thật sự biết được con số thật sự, hay gần sự thật. Chỉ là CDS hay implied default prob được đưa ra phản ánh tâm lý thị trường và suy nghĩ của một vài trader nhậu vài chai vô quất mà thôi.


Nguồn: Hồ Quốc Tuấn

BANKtraderCredit SuissePhá sản
reaction

23 lượt thích

0 bình luận

© 2021 Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital
Địa chỉ: 46 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MST: 0108400691
Số điện thoại: 02471059988 - Email: team@bovagau.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Quang Sơn.
Giấy phép thiết lập MXH số 417/GP-BTTTT, ký ngày 05/07/2021.